Bất kỳ ai bắt đầu trên con đường trở thành nhà giao dịch cuối cùng đều bắt gặp thống kê rằng 90% nhà giao dịch không kiếm được tiền khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thống kê này cho thấy rằng theo thời gian, 80% thua lỗ, 10% hòa vốn và 10% kiếm tiền liên tục.

Một điểm thú vị về thống kê này là nó không dựa trên khu vực địa lý, độ tuổi, giới tính hay trí thông minh. Mọi người đều khao khát lọt vào top 10% những người thường xuyên kiếm tiền khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, nhưng ít người sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực để đạt được điều này.

Khi tôi thuyết trình, tôi hỏi những người có mặt liệu họ muốn tôi dạy họ những gì mà 10% nhà giao dịch biết hay 90% còn lại, và mỗi khi họ nói 10%. Đối với tôi, câu trả lời để hiểu 10% rất đơn giản - tất cả những gì bạn cần làm là xem tất cả các sách và khóa học có sẵn và hầu hết không làm được.

Để thành công trong giao dịch trên thị trường chứng khoán, bạn cần phải làm những điều mà phần lớn các nhà giao dịch không làm. Đây có vẻ là một quan điểm đơn giản, vì suy cho cùng, bạn không biết những gì bạn không biết. Vậy làm thế nào để một người thiếu kinh nghiệm có thể giải quyết được việc họ phải làm từ vô số thông tin ngoài kia?

Trong bài viết này, tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao hầu hết các nhà giao dịch không kiếm tiền đều đặn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán và quan trọng hơn là phải làm gì để tránh trở thành một phần của 90%. Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về những gì 10% các nhà giao dịch thành công làm.

1. Ba quy tắc cơ bản để giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán.

Về cơ bản, để trở thành một nhà giao dịch thành công, phương trình thực sự khá đơn giản:

Kiến thức + Kinh nghiệm + Nỗ lực = Thành công

Chưa có nhà giao dịch toàn thời gian nào có lợi nhuận liên tục nói với tôi rằng họ đạt được điều đó nhờ may mắn. Tất cả đều theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Họ tiếp thu kiến thức

Bước 2: Khi họ đã có được kiến thức, họ phát triển kinh nghiệm của mình

Bước 3: Hai bước đó không có tác dụng gì trừ khi nhà giao dịch sẵn sàng nỗ lực để đạt được mục tiêu giao dịch của họ.

Một thống kê khác là học cách giao dịch trên thị trường chứng khoán là một kinh nghiệm kéo dài từ hai đến năm năm. Không có gì thay thế được cho công việc khó khăn và không có con đường tắt nào để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp và có năng lực. Trên thực tế, tự giáo dục đòi hỏi cả cam kết và công việc. Nhưng bạn không cần phải là một thiên tài hay một nhà khoa học tên lửa để đạt được lợi nhuận liên tục khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trên thực tế, tôi nghĩ việc không trở thành một nhà khoa học tên lửa sẽ có ích. 

Những gì tôi nhận thấy là nhiều người mới tham gia thị trường có xu hướng phức tạp hóa quá trình, và tôi cho rằng điều này là do hai điều. Thứ nhất, các chuyên gia trong ngành dịch vụ tài chính nhận định việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư nhỏ có vẻ phức tạp, bí ẩn và chỉ dành cho những người khôn ngoan và có trình độ học vấn cao. Và thứ hai, các công ty tiếp thị quảng cáo rằng họ có tất cả các câu trả lời để đạt được sự giàu có với những tuyên bố như "không cần kiến thức, không có kinh nghiệm và không có thời gian không sao cả.

2. Một số sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư.

2.1. Thiếu kiến thức về giao dịch thị trường chứng khoán.

Điều này đưa chúng ta đến lý do lớn nhất tại sao hầu hết các nhà giao dịch không kiếm được tiền khi giao dịch trên thị trường chứng khoán: thiếu kiến thức. Chúng ta cũng có thể đưa nền giáo dục kém vào lĩnh vực này bởi vì trong khi nhiều người tìm cách tự giáo dục bản thân, họ lại nhìn nhầm chỗ và do đó, cuối cùng lại đạt được một nền giáo dục kém.

Cfd1

Trên thực tế, nhiều người tự coi mình là thương nhân đơn giản vì họ mua và bán cổ phiếu. Nhưng nếu họ đặt câu hỏi về cách họ phân tích cổ phiếu họ mua hoặc bán, họ khẳng định rằng họ đã đọc các báo cáo trên báo chí và trên các trang web, và thỉnh thoảng xem các biểu đồ trực tuyến với nhà môi giới của họ. 

Khi được hỏi thêm, họ tiết lộ rằng trong khi họ có ý tưởng sơ bộ về thông tin cơ bản cần thiết để đánh giá cổ phiếu, họ có rất ít hoặc không biết họ đang xem gì khi hiểu cách diễn giải biểu đồ. Và n một người đã có một kế hoạch hoặc hiểu bất cứ điều gì về quản lý tiền bạc. 

Tuy nhiên, một nhà giao dịch được đào tạo hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển một kế hoạch giao dịch có lợi nhuận , cách phân tích một cổ phiếu để biết tại sao họ mua và bán, và cách họ sẽ quản lý giao dịch. Quan trọng hơn, họ cũng thực hiện các quy tắc quản lý tiền mạnh mẽ , chẳng hạn như cắt lỗ và định cỡ vị thế để đảm bảo giảm thiểu rủi ro đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận. 

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đạt được sự giàu có lâu dài khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, tôi khuyến khích bạn đọc 10 lời khuyên chia sẻ hàng đầu của tôi sẽ xóa tan nhiều lầm tưởng đang kìm hãm bạn.

2.2. Kỳ vọng không thực tế về giao dịch thị trường chứng khoán.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán vốn có một số mức độ rủi ro. Tuy nhiên, phần lớn những người bị thu hút vào thị trường sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn, tin rằng họ được trang bị đầy đủ để giao dịch sau khi đọc một vài cuốn sách hoặc tham gia một khóa học cuối tuần. Thật vậy, nhiều nhà giao dịch tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức, lao đầu vào thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng các chiến lược phức tạp với hy vọng thu được lợi nhuận từ những nỗ lực của họ. Đáng buồn thay, nhiều người đánh mất số tiền tiết kiệm khó kiếm được vì những kỳ vọng không thực tế.

Chúng ta được bảo rằng kiến thức là tất cả, nhưng trong bối cảnh giao dịch, tôi tin rằng việc áp dụng kiến thức chính xác mới là tất cả. Các đường phố rải rác những người buôn bán muốn trở thành và trong một thị trường tăng giá, nhiều người kiếm được lợi nhuận chủ yếu nhờ may mắn hơn là kiến thức tốt. Các thị trường tăng giá mạnh thường che giấu những sai lầm trong phán đoán và thiếu kiến thức, đó là lý do tại sao tôi nói rằng trừ khi bạn đã giao dịch thị trường chứng khoán thành công hơn hai năm, bạn không thể coi mình là một nhà giao dịch.

Hàng tuần, tôi được tiếp cận bởi những người muốn tôi dạy họ cách giao dịch, và hầu hết đều muốn nó nhanh chóng, dễ dàng và rẻ. Nếu điều đó nghe giống bạn, thì xác suất cho thấy rằng bạn là một phần của 90%. Hãy bắt tay vào thực tế. Bạn sẽ đến gặp một bác sĩ chỉ xem một số video hay tham gia một hội thảo cuối tuần? Bạn sẽ nhờ người đã từng làm như vậy bảo dưỡng ô tô của mình hay bạn sẽ cho phép con bạn lên xe buýt nếu người tài xế chỉ đọc một cuốn sách về cách lái xe?

Để có được bằng đại học mất từ ba đến bốn năm hoặc hơn, vì vậy bạn có thể làm việc trong ngành nghề yêu thích của mình. Tương tự, giao dịch thị trường chứng khoán là một công việc kinh doanh và những người cố gắng tạo ra doanh nghiệp đó cần phải coi nó như một nghề. Việc không tôn trọng nó là lý do chính khiến hầu hết các nhà giao dịch không kiếm được tiền khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Để trở thành một nhà giao dịch có học thức, bạn cần kết hợp một lượng kiến thức cao với kinh nghiệm; nếu không, xác suất thành công của bạn trong dài hạn là rất thấp.

2.3. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến giao dịch của bạn.

Bất kể tại sao bạn giao dịch, học giao dịch là một phần dễ dàng; phần khó là hiểu tâm lý của bạn - bởi vì đó là sự thật, chín inch giữa hai tai của bạn sẽ quyết định sự thành công của bạn với tư cách là một nhà giao dịch. Nếu thiếu kiến thức là lý do chính khiến hầu hết các nhà giao dịch thất bại, thì tâm lý sẽ xuất hiện trong giây lát. 

Cfd2

Thái độ hoặc tâm lý của một nhà giao dịch không chỉ xác định cách họ tiếp cận giao dịch của mình mà còn quyết định cách họ tiếp cận thị trường chứng khoán. Cảm xúc sợ hãi và tham lam thúc đẩy các nhà giao dịch cũng như các nhà đầu tư, và nếu không được giáo dục đúng cách, những cảm xúc này thường bị khuếch đại, dẫn đến những sai lầm đắt giá. 

Để làm nổi bật điều này, chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ những người không có kiến thức hoặc kinh nghiệm muốn học cách giao dịch Forex. Khi tôi hỏi tại sao, họ thường nói đó là vì họ không có nhiều tiền nhưng đây là lý do chính xác khiến họ không nên kinh doanh thị trường này.

Cơ sở lý luận của những người nói với tôi rằng họ có rất ít tiền để đầu tư nhưng lại muốn giao dịch các thị trườngđòn bẩy tài chính cao   thường bắt nguồn từ lòng tham. Họ tin rằng nếu họ chỉ có 2.000 đô la để đầu tư, lợi tức đầu tư của họ vào một sản phẩm có đòn bẩy sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc họ đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán. 

Điều này là do nếu cổ phiếu tăng 20%, họ sẽ chỉ kiếm được 400 đô la nhưng khi đòn bẩy 10 ăn 1, họ sẽ kiếm được 4.000 đô la. Do đó, trong tâm trí của họ, mong muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng là điều đáng để mạo hiểm, mặc dù có thể nói rằng, họ hiếm khi nghĩ về những gì họ có thể mất.

Đáng buồn thay, trong khi đây là một ý tưởng lãng mạn, nó lại là một sự nguỵ biện. Thị trường không quan tâm bạn nghĩ bạn biết bao nhiêu hay bạn có thể chỉ có vài nghìn đô la, nó chỉ làm những gì nó làm bất kể bạn có kiếm được tiền khi giao dịch trên thị trường chứng khoán hay không.   

Và ở đây thách thức nằm ở chỗ: nếu bạn không có nhiều tiền, bạn có xu hướng gắn bó tình cảm hơn với nó và do đó, không thể để mất nó. Do đó, nếu giao dịch đi sai hướng dù chỉ một chút, thì nỗi sợ bị thua sẽ bùng phát mạnh mẽ, thường dẫn đến các quyết định kém và thua lỗ. 

Các cá nhân sau đó sẽ có cái nhìn vi mô về thị trường bằng cách xem các giao dịch của họ hàng ngày hoặc thậm chí trong ngày, hoặc tệ hơn, họ đưa ra quyết định của mình dựa trên sự biến động thị trường ngắn hạn. Điều này dẫn đến một tội lỗi thậm chí còn lớn hơn là giao dịch quá mức, khi các cá nhân săn đuổi thị trường trong nỗ lực lấy lại vốn hoặc lợi nhuận đã mất.

Những người mới tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán càng mắc thêm sai lầm khi thoát khỏi các giao dịch có lãi quá sớm vì sợ mất lợi nhuận.

Nỗi sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của những người muốn giao dịch bởi vì nó là cảm xúc mạnh hơn nhiều so với lòng tham, và nó không chỉ bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu tự tin vào kế hoạch giao dịch của cá nhân, mà còn là việc họ không có khả năng thực hiện kế hoạch thành công. Nỗi sợ hãi chỉ xuất hiện sau khi giao dịch được thực hiện — điều dẫn chúng ta đến điểm đó là lòng tham hoặc mong muốn thu về nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc giao dịch trên thị trường chứng khoán và trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận liên tục, hãy mua cuốn sách đoạt giải thưởng  Tăng tốc sự giàu có của bạn, Tiền của bạn, Sự lựa chọn của bạn . Nó được đóng gói với các chiến lược giao dịch DIY đơn giản nhưng mạnh mẽ sẽ cho phép bạn kiểm soát các khoản đầu tư của mình.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu cách bạn có thể giao dịch thị trường chứng khoán một cách tự tin và có lãi với các khóa học giao dịch của chúng tôi . Bạn cũng có thể kiểm tra xem khách hàng của chúng tôi nói gì về các khóa học của chúng tôi bằng cách xem các đánh giá và lời chứng thực của họ .

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>