Take profit là một khái niệm trong thị trường tài chính mà bất kì nhà kinh doanh vàng CFD nào cũng cần nắm. Trên thực tế, không chỉ với sản phẩm vàng CFD, bất kể bạn lựa chọn hình thức đầu tư nào, bạn cũng nên nắm rõ công dụng của take profit. Rất nhiều nhà kinh doanh không nhận biết được tầm quan trọng của take profit và stop loss, vì đây không phải là thao tác bắt buộc.

1. Định nghĩa về take profit?

Take profit và stop loss là hai loại lệnh nhằm thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ trong quá trình giao dịch. Stop loss là điểm mà nhà kinh doanh xác định cắt lỗ trong trường hợp xu hướng không đi theo đúng như dự đoán, và ngược lại, take profit là lệnh chốt lời, khi thị trường đi đúng theo dự định.

2. Vì sao cần sử dụng take profit?

Trên thực tế, đa số các nhà kinh doanh CFD thường không chú trọng take profit và stoploss, vì đây là các lệnh không bắt buộc. Chỉ những nhà kinh doanh có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực này thường xuyên sử dụng và nhắc nhở mọi người đừng quên đặt take profit và stop loss.

2.1. Take profit giúp quản lý lệnh tự động.

Nếu bạn đã phán đoán và phân tích thị trường, tìm ra điểm vào lệnh đẹp, hãy tự tin đặt take profit và stop los rồi nghỉ ngơi, thay vì liên tục theo dõi các diễn biến xảy ra trên thị trường. Đây là một cách quản lý lệnh tự động, tránh được thói quen liên tục theo dõi diễn biến lệnh.

2.2. Take profit giúp kiểm soát tâm lý giao dịch.

Khi bạn vào lệnh đúng điểm “vàng”, các yếu tố tâm lý sẽ xuất hiện nhằm thúc đẩy bạn thực hiện hành vi để lệnh lâu hơn thay vì chốt lời. Điều này mang đến nguy cơ không xử lý lệnh kịp thời khi thị trường quay đầu. Điều này dễ dẫn đến việc gia tăng nguy cơ rủi ro.

2.3. Take profit là công cụ quản lý vốn cơ bản

Kỹ năng quản lý vốn là một kĩ năng quan trọng mà cách nhà kinh doanh CFD cần nắm. Khi xác định điểm vào lệnh, bạn cần thao tác để tìm ra điểm thoát lệnh hợp lý, tính toán cụ thể về số lợi nhuận và số tiền có thể thua lỗ có thể xảy ra nếu bạn đặt điểm lệnh này.

Có bài toán chi tiết này, bạn sẽ dễ dàng bảo vệ số vốn của mình hơn.

3. Cách đặt Take profit hiệu quả.

Làm thế nào để xác định take profit hiệu quả? Bạn không thể xác định điểm take profit theo cảm tính hay theo mong muốn của bản thân. Cách xác định take profit hiệu quả thường dựa vào những điểm sau đây:

3.1. Đặt Take profit theo công cụ phân tích kỹ thuật.

Đơn giản nhất, bạn có thể áp dụng các công cụ trong nền tảng của phần mềm mà bạn đang sử dụng. Tùy thuộc vào chiến lược của bạn, cặp tiền tệ hay cặp tài sản mà bạn yêu thích, bạn có thể lựa chọn các công cụ khác nhau để tìm ra điểm take profit và stop loss phù hợp. Có rất nhiều phương pháp, công cụ khác nhau, vì thế, tốt nhất bạn nên tham khảo và xin lời khuyên từ những nhà kinh doanh nhiều kinh nghiệm. Sau đó bắt đầu thử nghiệm trên tài khoản demo hoặc tài khoản của bạn để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

3.2. Đặt Take profit theo kỹ thuật quản lý vốn/quản trị rủi ro.

Ngoài cách sử dụng công cụ phân tích kĩ thuật để xác định điểm đặt take profit, bạn có thể sử dụng cách khác là sựa vào kĩ thuật quản lý vốn để xác định.

Đầu tiên, bạn cần xác định tỉ lệ Risk: Reward. Đây là tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận. Vậy làm thế nào để xác định rủi ro và lợi nhuận? Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cụ thể về tỷ kệ Risk/rewward.

Như phân tích ở trên, điểm take profit và điểm stop los cần dựa vào một bài toán cụ thể dựa trên số vốn của bạn. Thông thường, bạn không nên để lệnh có tiềm năng rủi ro lên đến 2% tổng số vốn, đây là một nguyên tắc nhằm giúp bạn kiểm soát tài khoản của mình.

Nhiều người cho rằng take profit không thật sự quan trọng. Tuy nhiên, thị trường tài chính luôn tiềm ẩn những biến động bất ngờ và nếu bạn không lường trước được những thời điểm thị trường quay đầu, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cháy tài khoản. Lúc này, take profit hoạt động như một công cụ dừng lệnh, nhằm hạn chế những rủi ro có thế xảy ra nếu thị trường đột nhiên gặp các biến động lớn.

Một lưu ý dành cho các nhà kinh doanh mới: bạn không nên tạo cho mình thói quen di chuyển điểm take profit và stop loss, vì đây là một thói quen không lành mạnh. Hãy nhớ rằng trong thị trường tài chính. mấu chốt để thành công chính là giữ kỉ luật và sự kiên trì.

Trên đây là một số thông tin về lênh take profit, một công cụ khá quan trọng nhưng thường bị bỏ quên vì thói quen của nhiều người. Nếu bạn muốn phát triển lâu dài trong lĩnh vực này, tốt hơn hết bạn hãy xây dựng cho mình thói quen sử dụng take profit và stop loss. Những công cụ này giúp bạn rất nhiều trong việc bảo vệ tài khoản và nguồn vốn của mình. Bạn biết đó, thành công đầu tiên của một nhà kinh doanh CFD là bảo vệ số vốn của mình trước khi thu được lợi nhuận.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>