Các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tin nhắn đã không còn xa lạ, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bắt đầu xuất hiện các hình thức lừa đảo trá hình tin tuyển dụng một cách tinh vi hơn. Các hình thức lừa đảo này chủ yếu được thực hiện gián tiếp qua tin nhắn, website hay bất cứ nền tảng nào. Mặc dù không khó để nhận ra đây là lừa đảo và có nguy cơ mất tiền rất cao, thế nhưng, nhiều người vẫn bắt tay làm theo chỉ dẫn với mong muốn kiếm được nguồn thu nhập cao.

1. Mô tả hình thức lừa đảo nạp tiền nhận hoa hồng.

Đây là hình thức lừa đảo khá đơn giản, chủ yếu dựa vào các nền tảng công nghệ như: tin nhắn, website, đường link,... Ban đầu, nạn nhân nhận được một tin nhắn hoặc được giới thiệu về hình thức nạp tiền nhận hoa hồng lên đến 20%/ lần nạp. Tổ chức lừa đảo sẽ setup hệ thống nạp rút có từng mức giá trị khác nhau. Những mức nạp đầu tiên khá thấp, kèm theo hướng dẫn đơn giản và cụ thể. Hầu hết các trường hợp tường thuật lại đều kể rằng, họ chỉ cần bắt đầu nạp mức đầu tiên là 100 nghìn, sau đó rút về 120 nghìn. Càng về các mức nạp sau đó, số tiền càng tăng lên và hình thức nạp rút cũng trở nên phức tạp hơn, bao gồm nhiều điều kiện kèm theo.

Hình thức lừa đảo này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng và tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong thời gian hạn chế di chuyển và nhu cầu kiếm tiền ngày càng cao, các tổ chức lừa đảo đã setup một hệ thống tuyển dụng và hướng dẫn người mới khi bắt đầu tham gia nạp rút.

Về cơ bản, có thể tổ chức này hoạt động theo cách dùng tiền nạp của người tham gia trước để bù vào hoa hồng cho người người tham gia sau. Đến một mức nào đó, khi người dùng đã nạp đủ tiền, tổ chức sẽ biến mất.

Hoặc với một số trường hợp, tổ chức chủ động setup các điều kiện phức tạp, gây nhầm lẫn cho người dùng nhằm chiếm đoạt tài sản. Ví dụ như một trường hợp dưới đây:

“Tôi bắt đầu nạp tiền vào một trang web và nhận lại 20% trên tổng số tiền nạp. Lúc đầu, tôi nạp 100 nghìn đồng và nhận về 120 nghìn đồng. Sau đó nạp tiếp 200 nghìn đồng để nhận về 240 nghìn. Số tiền đó tăng dần, đến khi thực hiện nạp mức 2 triệu đồng, tôi đã nhầm lẫn giữa các thao tác do điều kiện nạp rút khá mập mờ và không rõ ràng. Ngay lúc đó, hệ thống thông báo thao tác sai sót dẫn đến việc tôi bị khóa tài khoản, muốn mở khóa tài khoản, tôi cần nạp tiền. Sau khi nạp tiền, tôi được thông báo trễ hạn và phải chịu lãi lên đến 38 triệu đồng.”

2. Lời khuyên từ chuyên gia.

Các chuyên gia cho rằng, hình thức lừa đảo này khá đơn giản, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mất tiền vì hình thức lừa đảo này. Trên thực tế, để giảm thiểu nguy cơ mất tiền, các chuyên gia cảnh báo rằng bạn hãy tỉnh táo và tránh truy cập vào những đường link có nội dung đáng ngờ, đánh vào lòng tham như: “nhận ngay 100k khi giới thiệu người dùng”, “cần người đặt đơn hàng giúp trên các sàn TMĐT”, “nạp tiền nhận hoa hồng”,... các nội dung này thường đánh vào nhu cầu kiếm tiền một cách nhanh chóng và đơn giản.

Nếu như bạn đã vô tính rơi vào trường hợp này, hãy nhanh chóng báo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rằng không ai mang lại cơ hội kiếm tiền nhanh chóng và đơn giản như vậy. Nếu bạn cần thêm thu nhập, bạn có thể tham khảo các công việc như: viết bài, làm affiliate marketing hoặc làm cộng tác viên tuyển dụng cho các công ty uy tín. Thay vì dấn thân vào những công việc không rõ ràng và đáng ngờ.

Trước khi bắt đầu hợp tác bất kỹ công ty nào, hãy tìm hiểu rõ ràng các thông tin cũng như cách hoạt động của dự án mà bạn đang hợp tác. Điều này giúp bạn tránh được những công việc và tổ chức lừa đảo. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các group cộng đồng, các diễn đàn về dự án và công việc trước khi bắt tay cộng tác.

Trên thực tế, ngày càng nhiều hình thức lừa đảo tinh vi và khó lường. Đặc biệt trong thời gian gần đây, với tình hình kinh tế đầy biến động. Để tránh rơi vào những tình huống này, hãy luôn tỉnh táo và cập nhật tin tức.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>