Trượt giá hay còn gọi là slippage, là một thuật ngữ thường gặp trong thị trường tài chính. Đây là một hiện tượng khiến các nhà kinh doanh CFD cảm thấy “ngao ngán”, cho du học phải đối diện với hiện tượng này thường xuyên. Hiện tượng trượt giá - slippage dùng để chỉ hiện tượng khi giá trả thực tế và giá dự kiến chênh lệch nhau.

1. Trượt giá là gì?

Trượt giá là khía niệm chỉ sự chênh lệch gửa mức giá thực tế đã dự kiến và mức giá bạn phải trả. Ngoài cái tên silppage, người ta còn gọi khoảng cách là là gap. Thông thường, do đặc điểm của thị trường, các khoảng gap thường xuất hiện vào đầu tuần, khoảng gap lớn nhất trong thời điểm này được gọi là slippage.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này chủ yếu là vì những biến động giá mạnh của thị trường. Do thị trường tài chính sẽ ngững hoạt động vào hai ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật), nếu trong thời điểm này xảy ra các hiện tượng tác động đến n GÌền kinh tế, chính trị xã hội,...thì sáng thứ hai của tuần tiếp theo, các khoản gap sẽ xuất hiện.

Trên thực tế, trượt giá là một hiện tượng gắn liền với thị trường tài chính. Vì vậy bạn cần phải có kiến thức để nhận biết trượt giá trong trường hợp nào có lợi, trường hợp nào có hại? Cách hạn chế các tình huống trượt giá xấu và xử lý tình huống nếu chẳng mau bạn gặp phải chuyện này. 

Trên thực tế, giữa tình trạng thế giới ngày càng nhiều biến động như hiện nay, chắc chắn hiện tượng trượt giá sẽ xảy ra rất nhiều trong tương lai. Slippage thường xảy ra trên thị trường chứng khoán nhiều hơn.

2. Nhà kinh doanh CFD nên làm gì khi thị trường trượt giá?

Như đã phân tích ở trên, slippage là một phần của thị trường tài chính và có thể xảy ra một cách bất ngờ vì những tin tức ảnh hưởng đến kinh thế hoặc chính trị. Vì vậy, nhà kinh doanh CFD không thể tránh được hiện tượng này, bạn chỉ có thể tìm cách hạn chế rủi ro và xử lý tình huống nếu chẳng may bạn rơi vào tình trạng trượt giá theo xu hướng xấu. 

Giảm thiểu nguy cơ gặp tình trạng trượt giá xấu là việc mà bạn có thể hoàn toàn chủ động.

Để ví dụ về trượt giá có hại, bạn có thể hình dung như sau: 

Bạn đang bán 10 lot vàng tại mức 1390$. Bạn xác định điểm thoát lênh stop loss tại 1400$ để cắt lỗ nếu xu hướng không phát triển theo đúng dự đoán. Trong lúc đó, một biến động đã xảy ra và giá vàng có xu hướng đi lên trong một thời gian ngắn. Do biến động đó, thay vì lệnh của bạn sẽ bị cắt tại 1400$ (điểm stop loss), do trượt giá, giá cắt lệnh của bạn bị chênh lệch hơn 1400$ rất nhiều. Trong trường hợp này, trượt giá mang lại sự thua lỗ cho bạn và nếu bạn không có khả năng xử lý lệnh.

3. Cần làm gì để tránh hiện tượng trượt giá?

 Vậy để tránh hiện tượng trượt giá, cần phải làm gì? Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

-Đầu tiên, hãy hạn chế đặt lệnh mua bán với đòn bẩy cao. Đòn bẩy là một công cụ tối ưu lợi nhuận, tuy nhiên, khi lợi nhuận cao cũng là lúc bạn phải đối diện với tỉ lệ rủi ro. Hiện nay, đặc biệt tại một số sàn tại châu Á, đòn bẩy khá cao, có thể lên đến 1:500, 1:1000, 1:2000,...

Đòn bẩy cao khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ cháy tài khoản. Trong trường hợp trượt giá theo chiều hướng có hại, việc sử dụng đòn bẩy cao khiến tài khoản của bạn dễ dàng bôc hơi. Việc sử dụng đòn bẩy hợp lý không chỉ phòng ngừa trường hợp trượt giá, mà còn tại cho bạn thói quen quản lý vốn. Như trong các bài viết khác đã đề cập, một nhà kinh doanh CFD thành công, bước đầu tiên, bạn cần biết cách bảo vệ tài khoản và nguồn vốn của mình. Sau đó mới là việc kiếm lợi nhuận.

Ngoài việc không sử dụng đòn bẩy cao, một trong những cách giúp bạn hạn chế tình trạng trượt giá đó là theo dõi các bảng tin kinh tế. Đây là việc mà các nhà kinh doanh CFD nên tạo thành một thói quen trong ngày của mình, bởi nguyên nhân chính gây ra trượt giá là vì biến động thị trường bị tác động bởi các tin tức. Nếu bạn không có nhiều thời gian quan tâm đến các loại tin tức, bạn có thể lựa chọn một số bảng tin quan trọng và theo dõi thường xuyên. Trên thực tế, nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với thị trường tài chính, việc theo dõi tin tức nên là một thói quen hằng ngày. 

Mỗi nhà kinh doanh sẽ có chiến lược khác nhau, có thể có những nhà kinh doanh ngắn hạn, và cũng có các nhà kinh doanh dài hạn. Điều này phụ thuộc vào chiến thuật và mục đích của bạn. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho bạn đó là: hãy hạn chế các lệnh mua bán qua tuần. Hoặc nếu bạn là một nhà kinh doanh dài hạn, bạn phải có một bài toán đề phòng trường hợp biến động xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với mức độ rủi ro như thế nào. Vì trên thực tế, hai ngày thị trường dừng hoạt động luôn tiềm ẩn những nguy cơ tạo nên những biến động lớn.

Trên đây là những thông tin về trượt giá - slippage và cách phòng tránh trượt giá. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn những giải pháp phù hợp với mình.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>