Viral marketing (chiến dịch marketing lan truyền) là một thuật ngữ được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Nói đến viral marketing, chúng ta có thể hình dung ngay những chiến dịch với kết quả “triệu view”. Vậy mục đích của viral marketing là gì? Những yếu tố tạo nên thành công của một chiến dịch marketing bao gồm những gì?

1. Viral marketing và những điều bạn cần biết.

Viral marketing có dễ thưc hiện không? Có rất nhiều người băn khoăn về những yếu tố tạo nên thành công của một chiến dịch viral marketing.

Một ví dụ cụ thể: chiến dịch viral marketing của Điện Máy Xanh là sử dụng hình tượng “người xanh” toàn thân! Chắc hẳn có rất nhiều ý kiến trái chiều về hình tượng này, tuy nhiên, chúng ta có thể thấy Điện Máy Xanh rất thành công khi trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và gây tò mò cho tất cả mọi người.

Bí quyết tạo nên sự thành công tưởng chừng như rất “dị” của Điện Máy Xanh là gì?

Viral Marketing Anh1

1.1. Thuật ngữ Viral có nghĩa là gì?

Thuật ngữ Viral được hiểu là sự lan truyền, lan tỏa. Đây là thuật ngữ chỉ tính lan truyền mạnh như sự tăng trưởng của viruss, vì vậy người ta sử dụng cụm từ Viral marketing để chỉ những chiến dịch marketing có tình lan truyền nhanh trong cộng đồng, nhằm đạt được mục đích tăng trưởng doanh số, xây dựng thương hiệu,....

Dựa vào tính chất, có thể chia thành viral nghe và viral nhìn.

  1. Viral nghe: những slogan, câu nói, cụm từ trending,...

  2. Viral nhìn: banner, hình ảnh, video viral,....

1.2. Viral Marketing là gì?

 Viral Marketing là những chiến dịch marketing mang tính lan truyền, hoặc mang thông điệp kich thích hành vi chia sẻ của một cá nhân cho cộng đồng. Viral marketing nhắm đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong cộng đồng.

1.3. Những ưu điểm/nhược điểm của chiến dịch viral marketing.

Cũng giống như các chiến dịch khác, hình thức viral marketing có ưu và nhược điểm riêng

Ưu điểm

-Tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài.

-Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

-Lượng khách hàng tiếp cận lớn.

Nhược điểm

-Có thể gây phản ứng ngược, dẫn đến suy nghĩ tiêu cực của khách hàng.

-Chủ yếu tiếp cận khách hàng mới, kho chuyển đổi khách hàng.

Hãy lưu ý những ưu/ nhược điểm của Viral marketing để xây dựng chiến dịch phù hợp với doanh nghiệp và sản phẩm của bạn.

Viral Marketing Anh2

2. Những yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch viral marketing.

2.1. Nội dung hữu ích với người dùng.

Không chỉ đối với viral marketing, mà tất cả các chiến dịch marketing đều cần được đầu tư chỉn chu về nội dung và thông điệp. Khách hàng rất thông minh và họ sẽ lựa chọn những nội dung giải quyết được vấn đề của họ. Đối với Viral marketing, khách hàng đóng vai trò là một mắc xích quan trọng, vì họ là người lan truyền thông tin về sản phẩm của bạn đến cho người thân và bạn bè.

2.2. Cảm xúc rất quan trọng.

Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, rất nhiều chiến dịch mang tính viral được ra mắt mỗi ngày. Yếu tố cảm xúc rất quan trong trong việc quyết định sự thành công của chiến dịch. Một video/thông điệp gây ra cảm giác tò mò, thích thú, sợ hãi,... sẽ khiến người xem dễ dàng đưa ra quyết định chia sẻ điều này với bạn bè/ người thân của họ.

2.3. Tận dụng yếu tố giác quan.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy hiệu quả của một chiến dịch đi kèm hình ảnh bắt mắt hay một đoạn nhạc xu hướng. Một ví dụ thường gặp trong cuộc sống: các đoạn quảng cáo trên truyền hình thường sử dụng hình ảnh đẹp mắt và âm thanh là slogan dễ nhớ, hợp xu hướng.

2.4. Đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu.

Tính chất đơn giản, dễ hiểu rất cần thiết trong các chiến dịch viral marketing vì khách hàng sẽ lập tức chia sẻ ngay đến những cụm từ đầu tiên xuất hiện trong đầu họ khi nhắc đến thương hiệu/ sản phẩm của bạn. 

Vì vậy hãy sử dụng những slogan ngắn gọn, có ý nghĩa, có ẩn dụ,... để thu hut khách hàng tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

2.5. Tận dụng nguồn tài nguyên bên ngoài.

Những nguồn tài nguyên bên ngoài là sự hỗ trợ rất tốt dành cho chiến dịch viral của bạn. Tích cực hơp tác với những tác giả, doanh nhân khác để cộng tác. Bạn có thể đăng liên kết bài viết của mình trên các website khác nhau, tăng lượt truy cập của khách hàng.

2.6. Các yếu tố bên ngoài.

Sau khi phần “khung xương” hoàn chỉnh, bạn sẽ cần lưu ý những yếu tố bên ngoài như: thời gian ra mắt, xu hướng hiện tại,.... đây là các yếu tố phụ góp phần đảm bảo cho chiến dịch của bạn thành công.

Lưu ý rằng yếu tố cốt lõi của mọi chiến dịch đều là khách hàng.

Viral Marketing Anh3

3. Một số chiến dịch viral marketing ấn tượng trong lịch sử.

Sau khi tìm hiểu về khái niệm viral marketing, bạn có thể tham khảo một số chiến lược viral marketing ấn tượng, gây được tiếng vang nhất mọi thời đại sau:

3.1. Chiến dịch Old Spice -sản phẩm lăn khử mùi cho nam giới.

Ra mắt váo tháng 10/2010, video quảng bá cho sản phẩm Old Spice nhanh chóng trở thành video được đón xem nhiều nhất, chiếm trọn spoitlight chỉ trong vài giờ. Song song với sức hút của viral video quảng bá, các sản phẩm Old Spice nhanh chóng được bán hết, tạo nên doanh số kỷ lục của hãng này. Ở thời điểm đó, Old Spice như là một viên đá quý trong làng quảng cáo, nội dung thú vị xen lẫn sự hài hước là điểm cộng của video này.

3.2. TNT Add Drama.

Nếu nhắc đến những viral video gây được tiếng vang vì sự bất ngờ thú vị, không thể không nhắc đến video “Push To Add Drama” của TNT tại Belgum. Chỉ với thời lượng chưa đến 2 phút, video hoàn toàn chinh phục được khán giả với hơn 54,6 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại.

3.3. Dove - Chiến dịch Real Beauty Sketches.

Đây là một chiến dịch cực kỳ thành công của Dove, với những con số phá vỡ kỷ lục như: 114 triệu views trong tháng đầu ra mắt, được đón nhận trên 110 quốc gia và được phát trên 33 kênh Youtube chính thống, với 25 bản dịch ra các ngôn ngữ khác nhau.

Sự thành công của Dove được đánh giá là nhờ thông điệp giá trị mà hãng muốn gửi đến khách hàng của mình. Sau Dove, rất nhiều nhãn hàng chăm sóc cá nhân lựa chọn hình thức tương tự để quảng bá cho sản phẩm của mình và nhận được phản hồi rất tốt.

3.4. Dumb Ways To Die.

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi một viral video tuyên truyền về sự an toàn trong cộng đồng với những hình ảnh chibi vui mắt được ra đời. Phá vỡ mọi nguyên tắc về sự cứng nhắc của poster, khẩu hiệu, bài thuyết trình,... như mọi người vẫn thường làm trong lịch sử, Dumb Ways To Die nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người xem và chính thức đạt 142 triệu views ở thời điểm hiện tại.

3.5. #ALSIceBucketChallenge.

Với thông điệp nhân đạo: quyên góp cho những người mắc hội chứng ALS trên thế giới, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này, chiến dịch Ice Bucket Challenge nhanh chóng được ủng hộ trên toàn thế giới. Hội tụ đầy đủ ý nghĩa nhân văn và hiệu quả viral, #ALSIceBucketChallenge xứng đáng là chiến dịch ứng dụng hiệu ứng viral kinh điển. Theo thống kê, đã có trên 2.4 triệu video thử thách được upload, đạt $98.2 triệu tại Mỹ và 2.7 triệu Euro tại Anh.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về các chiến dịch Viral Marketing, bạn có thể phân tích nhiều hơn các case study để nắm được những yếu tố quyết định sự thành công của một chiến dịch. Đính kèm bài viết này là tài liệu về quy trình sáng tạo một video viral marketing dạng ebook, bạn có thể download và sử dụng trên điện thoại hoặc laptop của mình.

Nếu bạn đang tìm hiểu về marketing/sale, hãy tham khảo website của tôi và đứng ngại chia sẻ những thắc mắc hoặc góp ý của bạn cho tôi tại các kênh truyền thông chính thống như Facebook Fanpage, hotline

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>